TẠI SAO THỨC ĂN LẠI NGON HƠN KHI CÓ BỘT NÊM, BỘT NGỌT


Bột nêm, bột ngọt (mì chính) giờ đây đã trở thành một loại gia vị quá quen thuộc khi nấu ăn của các gia đình Việt. Bột ngọt và bột nêm là một loại gia vị nêm nếm trong rất nhiều món ăn. Có thể thấy, các thương hiệu của 2 loại gia vị này luôn quảng cáo rất nhiều thông tin hấp dẫn khắp các báo đài về tác dụng của nó, khiến cho các món ăn trở nên ngon và đậm đà hơn. 

 

Thực tế đúng là như vậy, món ăn khi có thêm 1 ít bột nêm hay bột ngọt là tự khắc trở nên vừa miệng hơn hẳn. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi là tại sao lại như vậy chưa? Chẳng lẽ bột ngọt và bột nêm lại là 1 gia vị thần kỳ đến mức vậy sao?

 

Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

 

1.  Quá trình hình thành và thành phần của các loại bột nêm/ngọt

 

Bột ngọt (mì chính) được bắt đầu sử dụng trong chiến tranh, khi mà lương thực còn khan hiếm, bữa ăn của quân nhân thiếu thịt, thiếu đạm…Để tăng vị giác ngon miệng, Nhật Bản đã chế biến ra bột ngọt để sử dụng trong thời chiến. 

 

Bột ngọt, thực chất là một hóa chất với tên gọi Monosodium Glutamat “MSG”. Ðó là chất muối của acid glutamic, được sử dụng như chất điều vị cho những thức ăn kém vị ngọt. Việc sử dụng bột ngọt kết hợp với thực phẩm giúp làm tăng hàm lượng glutamate, tăng vị umami và làm món ăn ngon hơn.

 

Hạt nêm chứa 30% là bột ngọt. Theo giáo sư Phạm Văn Khôi (Viện Hóa học Việt Nam), hạt nêm chứa nhiều nguyên liệu. Trong đó thành phần không thể thiếu là:  mì chính (chất điều vị 621) và hai chất điều vị 627, 631.

 

Theo các tài liệu khoa học, chất điều vị 627 và 631 có độ ngọt gấp 10-15 lần mì chính thông thường.

 

2.  Hàm lượng chất dinh dưỡng 

 

Thật ra khi bạn đọc đến đây thì căn bản cũng nhận ra rằng bột ngọt và bột nêm được tổng hợp từ chất hóa học là chủ yếu. Vậy nên chất dinh dưỡng trong nó là hầu như không có nhiều. 

 

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết: 

“Cũng có thể trong hạt nêm có một số thành phần từ nước ninh xương, bột tôm, gà, nấm rơm… để có hương vị khác nhau, nhưng không đáng kể, chỉ dưới 5%. Hạt nêm được sử dụng để tạo vị ngon cho món ăn, không thể thay thế các sản phẩm dinh dưỡng”

GS Khôi nhấn mạnh: “Hạt nêm cũng như mì chính chỉ tạo độ ngon ngọt nhân tạo cho món ăn, không phải 100% từ thịt hay xương như quảng cáo. Chúng cũng không chứa nhiều dinh dưỡng”.

 

3.  Lợi ích hay Tác hại đối với cơ thể???

 

Bản thân bất kỳ một người nội trợ nào phải rõ là bột ngọt, bột nêm chỉ là một phụ gia điều vị trong nấu ăn, không phải là thực phẩm hay cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào cho cơ thể. Lạm dụng hoặc dùng quá nhiều các loại gia vị này có thể dẫn đến rất nhiều những hậu quả không tưởng!

 

Không phải tự nhiên mà số lượng người dị ứng với bột ngọt đang ngày càng gia tăng với các triệu chứng đau đầu, mẩn ngứa, và thậm chí rối loạn thần kinh.

 

Rất nhiều người kỳ thị mì chính và dùng hạt nêm vì nghĩ gia vị này tốt cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên, theo GS Khôi, trong hạt nêm, ngoài một số thành phần như đường, muối, còn có mì chính và chất siêu ngọt (chất điều vị 627 và 631). Chất này về cơ bản cùng vị, thuộc nhóm bột ngọt, giúp làm tăng độ hiệu quả khi sử dụng.

 

Do đó, những người bị dị ứng, phải kiêng mì chính cũng cần thận trọng khi sử dụng hạt nêm.

 

·  Theo Health Coach Trần Lan Hương:

 

- Các nước Âu, Mỹ rất sợ bột ngọt (mì chính, MSG) vì nó là 1 loại hóa chất tác động lên các tế bào thần kinh kích thích vị giác, ăn nhiều (và mua nhiều) hơn cần thiết, và thậm chí gây nghiện.

 

- Thí nghiệm trên chuột đã gây chết các tế bào thần kinh và phá hủy các tế bào võng mạc gây mù. 

 

- Con người ăn nhiều cũng có cảm giác khát nước, rát lưỡi, cứng cổ, đau đầu, mệt mỏi … (rõ nhất là húp nước lẩu, ngoài hàng), thậm chí gây rối loạn chuyển hóa, quái thai và vô sinh. 

 

- Gần như tất cả các gia vị, nước chấm chế biến công nghiệp ở VN đều chứa đầy bột nêm, bột ngọt với cái tên nghe rất khoa học là “chất điều vị E621, E627, E631″. Nghe rất vô hại nhưng chúng đều là hóa chất. 

 

- Cơ thể con người là tự nhiên và không được thiết kế để dung nạp hóa chất liên tục và lâu dài. Cho thêm vào chỉ làm hỏng sức khỏe của chúng mình mà thôi.

 

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu dùng bột ngọt nhiều quá thì chính glutamate ngoại sinh dư thừa này sẽ gây rối loạn hoạt động não, dẫn đến suy thoái não. Chưa kể gan và thận do phải làm việc cật lực để thải hồi độc chất acid amin này, dẫn đến bị suy yếu và gây nhiều rối loạn.

 

Nhật Bản tuy là nước đã phát minh ra bột ngọt, Nhưng hiện nay các bữa ăn của Nhật Bản không còn nêm nếm bột ngọt như trước, họ chú trọng tận hưởng chất ngọt sẵn có trong thực phẩm, thịt cá đậu..tất cả các loại đạm phổ biến đều đã có vị ngọt tự nhiên, các loại rau củ cũng đã ngọt và thơm, các loại gia vị đều phong phú để tăng vị giác một cách an toàn.

 

Có thể sử dụng bột ngưu bàng, đường mía, đường nho…giá cũng không hề đắt hơn bột ngọt, bột nêm là bao.

 

Bạn thấy đấy, dù bột ngọt, bột nêm có làm món ăn của bạn ngọt ngào đến đâu, thì cái hậu của nó cũng rất… đắng. Trên thực tế, bột nêm và bột ngọt đánh lừa vị giác của chúng ta. Tốt nhất nên hạn chế sử dụng bột ngọt, hạt nêm và thay bằng các thực phẩm có độ ngọt tự nhiên. Khi đã quen không sử dụng 2 loại gia vị này nữa, vị giác của ta sẽ trở nên tinh tế hơn rất nhiều. Ta có thể nếm và tận hưởng được các vị ngọt thơm tự nhiên từ các loại rau củ quả khác nhau.

 

Cùng tham gia nhóm 5 ngày để cập nhật nhiều kiến thức hay nhé: https://www.facebook.com/groups/khoedeptunhien5ngay

 


hành trình

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

NÊN VÀ KHÔNG NÊN TRONG ĂN UỐNGNÊN VÀ KHÔNG NÊN TRONG ĂN UỐNG

NÊN VÀ KHÔNG NÊN TRONG ĂN UỐNG

02/11/2019
NGUYÊN TẮC ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP BIMEMONGUYÊN TẮC ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP BIMEMO

NGUYÊN TẮC ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP BIMEMO

01/11/2019
ĐỪNG NGHĨ PP BIMEMO LÀ ĐỂ TRỊ BỆNH MÀ HÃY NGHĨ CÁCH ĂN BIMEMO LÀ TỐT CHO SỨC KHỎE VÀ TA SẼ ĂN NÓ SUỐT ĐỜI.ĐỪNG NGHĨ PP BIMEMO LÀ ĐỂ TRỊ BỆNH MÀ HÃY NGHĨ CÁCH ĂN BIMEMO LÀ TỐT CHO SỨC KHỎE VÀ TA SẼ ĂN NÓ SUỐT ĐỜI.

ĐỪNG NGHĨ PP BIMEMO LÀ ĐỂ TRỊ BỆNH MÀ HÃY NGHĨ CÁCH ĂN BIMEMO LÀ TỐT CHO SỨC KHỎE VÀ TA SẼ ĂN NÓ SUỐT ĐỜI.

25/10/2019
NHỮNG BỮA ĂN MẤT CÂN BẰNG DINH DƯỠNGNHỮNG BỮA ĂN MẤT CÂN BẰNG DINH DƯỠNG

NHỮNG BỮA ĂN MẤT CÂN BẰNG DINH DƯỠNG

25/10/2019
BỮA ĂN TỐI CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎEBỮA ĂN TỐI CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE

BỮA ĂN TỐI CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE

18/10/2019
ĐẮM CHÌM VÀO MỸ PHẨM CÓ GIÚP BẠN ĐẸP HƠN?ĐẮM CHÌM VÀO MỸ PHẨM CÓ GIÚP BẠN ĐẸP HƠN?

ĐẮM CHÌM VÀO MỸ PHẨM CÓ GIÚP BẠN ĐẸP HƠN?

17/10/2019
NGHỆ THUẬT THIỀN TRONG ĂN UỐNGNGHỆ THUẬT THIỀN TRONG ĂN UỐNG

NGHỆ THUẬT THIỀN TRONG ĂN UỐNG

14/10/2019
CHÚNG TA ĐANG “ĂN” ĐƯỜNG NHIỀU ĐẾN MỨC NÀO?CHÚNG TA ĐANG “ĂN” ĐƯỜNG NHIỀU ĐẾN MỨC NÀO?

CHÚNG TA ĐANG “ĂN” ĐƯỜNG NHIỀU ĐẾN MỨC NÀO?

12/10/2019
BIẾN CHỨNG CỦA TIỂU ĐƯỜNGBIẾN CHỨNG CỦA TIỂU ĐƯỜNG

BIẾN CHỨNG CỦA TIỂU ĐƯỜNG

10/10/2019
LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬTLỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT

LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT

10/10/2019