BỆNH TIỂU ĐƯỜNG CÓ LÂY KHÔNG?

Tiểu đường là một căn bệnh thời đại – là sát thủ thầm lặng đe dọa sức khỏe mọi người bởi những diễn biến thầm lặng của nó. Nguy hiểm là vậy nhưng phần lớn mọi người chưa có cái nhìn, hiểu biết đúng đắn về bệnh tiểu đường. Một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm đó là bệnh tiểu đường có lây qua đường máu, đường ăn uống không? Có di truyền không? Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc để giúp các bệnh nhân tiểu đường và những người xung quanh có hiểu biết đúng đắn về bệnh tiểu đường để từ đó có phương pháp phòng tránh, điều trị bệnh tiểu đường.

1. Bệnh tiểu đường có lây lan không?

Việc hiểu sai về một căn bệnh sẽ khiến mọi người có những cách hành xử thận trọng hơn khi tiếp xúc với người bệnh. Không giống như những căn bệnh dễ lây nhiễm như bệnh cảm cúm, sốt xuất huyết, bệnh sởi, ho lao, viêm gan B... bệnh tiểu đường hoàn toàn không bị lây nhiễm. Bệnh tiểu đường không phải do virus, vi khuẩn hay nấm gây ra nên không thể lây lan từ người này sang người khác. Chính vì vậy, bạn có thể yên tâm khi tiếp xúc với những bệnh nhân tiểu đường.


2. Bệnh tiểu đường có lây qua đường máu không?

Bệnh tiểu đường là một dạng rối loạn nội tiết chuyển hóa mạn tính glucid, protid và lipid do thiếu hụt insulin. Khi cơ thể không sản sinh đủ insulin hoặc insulin kém chất lượng khiến glucose không kịp chuyển hóa thành năng lượng. Từ đó dẫn đến tình trạng lượng đường trong máu tăng cao gây nên bệnh tiểu đường. Chính vì người bị bệnh tiểu đường thường có chỉ số đường huyết cao hơn người bình thường nên họ lo sợ rằng căn bệnh này cũng có thể lây truyền qua đường máu.


Bệnh tiểu đường không lây qua đường máu. Bệnh tiểu đường không giống những căn bệnh lây truyền qua đường máu như HIV AIDS, virus HPV gây ung thư cổ tử cung, bệnh viêm gan, ký sinh trùng sốt rét… Cho dù bạn nhận máu từ một bệnh nhân tiểu đường thì bạn cũng không thể mắc bệnh tiểu đường nếu như bạn kiểm soát đường huyết tốt. Vì vậy hãy chủ động kiểm soát đường huyết của bản thân bạn nhé!

3. Bệnh tiểu đường có lây qua đường ăn uống không?

Vì người ta hay thấy rằng, những người sống trong một gia đình thường bị mắc phải căn bệnh tiểu đường giống nhau nên họ cho rằng nguyên nhân là do lây nhiễm qua đường ăn uống. Thực chất căn bệnh này không hề bị lây qua đường ăn uống hay tuyến nước bọt hay qua đường hô hấp như nhiều người vẫn nghĩ. Để lý giải cho điều này, có thể hiểu rằng những người trong một gia đình bị mắc phải bệnh tiểu đường là do họ có thói quen ăn uống, sinh hoạt giống nhau.


Mà bệnh tiểu đường tuýp 2 chiếm đến 90% người bệnh và hình thành do những thói xấu trong sinh hoạt như ăn quá nhiều chất béo, ăn đồ ngọt nhiều, ngồi nhiều, lười vận động. Nếu cả gia đình bạn có thói quen ăn uống, sinh hoạt đều như vậy thì khả năng bị mắc bệnh tiểu đường rất cao. Vì vậy, cả gia đình bạn nên có một chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động thường xuyên để cả nhà đều khỏe mạnh để không mắc phải bệnh tiểu đường cũng như các chứng bệnh khác. 


4. Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Có rất nhiều thông tin cho rằng, nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường đó chính là do di truyền. Vì những người trong cùng một gia đình thường bị mắc bệnh giống nhau. Thực ra, rất khó để xác định xem một người bị bệnh tiểu đường là do di truyền hay do chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh. 

Theo nghiên cứu của Trung tâm sức khỏe Cộng đồng Harvard, nguy cơ mắc tiểu đường type 1 của con cái khi có cha hoặc mẹ mắc tiểu đường lần lượt là 10% và 4%. Đối với bệnh tiểu đường type 2, nguy cơ này cao hơn nhiều. Nếu có người thân mắc tiểu đường, bạn sẽ dễ bị căng thẳng hơn. Căng thẳng làm tăng đề kháng lnsulin và thúc đẩy bạn ăn đồ ngọt, đồ béo để trấn an. Nguy cơ mắc béo phì, bệnh tiểu đường loại 2 cũng từ đó tăng lên. 


Bạn có thể hiểu rằng, xác suất những người trong một gia đình bị mắc bệnh tiểu đường thường rất cao nhưng nguyên nhân thì cũng có thể do di truyền hoặc do họ có chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học giống nhau nên dẫn tới các thành viên đều mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khiến tình trạng bệnh tốt hơn bằng việc thay đổi chế độ ăn uống hợp lý, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao. 


Kết luận:

Bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính, bệnh không phải do virus, vi khuẩn hay nấm gây ra nên không thể lây truyền từ người này sang người khác. Một lần nữa có thể khẳng định rằng căn bệnh này không thể lây qua đường máu, đường tình dục, đường ăn uống như nhiều người vẫn lầm tưởng. 

Thay vì lo lắng bệnh tiểu đường có lây không thì bạn hãy chủ động phòng ngừa căn bệnh thế kỷ này bằng một chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp vận động, tinh thần lạc quan vui vẻ và hiểu biết đúng đắn về bệnh tiểu đường. Nếu như không may mắc phải bệnh tiểu đường thì cũng đừng vội buồn bã, chán nản. Bởi vì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát đường huyết của mình bằng một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, kiên trì áp dụng phương pháp Bimemo và chờ đợi kết quả tốt đẹp. 


Tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tại đây

Tìm hiểu rõ hơn về Phương pháp điều trị tiểu đường tại đây:hành trình

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

NÊN VÀ KHÔNG NÊN TRONG ĂN UỐNGNÊN VÀ KHÔNG NÊN TRONG ĂN UỐNG

NÊN VÀ KHÔNG NÊN TRONG ĂN UỐNG

02/11/2019
NGUYÊN TẮC ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP BIMEMONGUYÊN TẮC ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP BIMEMO

NGUYÊN TẮC ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP BIMEMO

01/11/2019
ĐỪNG NGHĨ PP BIMEMO LÀ ĐỂ TRỊ BỆNH MÀ HÃY NGHĨ CÁCH ĂN BIMEMO LÀ TỐT CHO SỨC KHỎE VÀ TA SẼ ĂN NÓ SUỐT ĐỜI.ĐỪNG NGHĨ PP BIMEMO LÀ ĐỂ TRỊ BỆNH MÀ HÃY NGHĨ CÁCH ĂN BIMEMO LÀ TỐT CHO SỨC KHỎE VÀ TA SẼ ĂN NÓ SUỐT ĐỜI.

ĐỪNG NGHĨ PP BIMEMO LÀ ĐỂ TRỊ BỆNH MÀ HÃY NGHĨ CÁCH ĂN BIMEMO LÀ TỐT CHO SỨC KHỎE VÀ TA SẼ ĂN NÓ SUỐT ĐỜI.

25/10/2019
NHỮNG BỮA ĂN MẤT CÂN BẰNG DINH DƯỠNGNHỮNG BỮA ĂN MẤT CÂN BẰNG DINH DƯỠNG

NHỮNG BỮA ĂN MẤT CÂN BẰNG DINH DƯỠNG

25/10/2019
BỮA ĂN TỐI CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎEBỮA ĂN TỐI CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE

BỮA ĂN TỐI CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE

18/10/2019
ĐẮM CHÌM VÀO MỸ PHẨM CÓ GIÚP BẠN ĐẸP HƠN?ĐẮM CHÌM VÀO MỸ PHẨM CÓ GIÚP BẠN ĐẸP HƠN?

ĐẮM CHÌM VÀO MỸ PHẨM CÓ GIÚP BẠN ĐẸP HƠN?

17/10/2019
NGHỆ THUẬT THIỀN TRONG ĂN UỐNGNGHỆ THUẬT THIỀN TRONG ĂN UỐNG

NGHỆ THUẬT THIỀN TRONG ĂN UỐNG

14/10/2019
CHÚNG TA ĐANG “ĂN” ĐƯỜNG NHIỀU ĐẾN MỨC NÀO?CHÚNG TA ĐANG “ĂN” ĐƯỜNG NHIỀU ĐẾN MỨC NÀO?

CHÚNG TA ĐANG “ĂN” ĐƯỜNG NHIỀU ĐẾN MỨC NÀO?

12/10/2019
BIẾN CHỨNG CỦA TIỂU ĐƯỜNGBIẾN CHỨNG CỦA TIỂU ĐƯỜNG

BIẾN CHỨNG CỦA TIỂU ĐƯỜNG

10/10/2019
LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬTLỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT

LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT

10/10/2019