VIẾT VỀ ĂN UỐNG

Đề tài rộng lớn cho chúng ta lạc lối nếu như không chuyên ý về ăn sao cho hợp với khoa học với mục đích : Ăn thực phẩm tươi sống, đa dạng, toàn phần, cân bằng... Nếu như nấu thì dùng pphap hấp hay nấu khg được quá nhiệt độ cao mất hết những chất dễ dàng bị hủy như chất chống oxy hóa, chất polyphenol trong rau trái cây và các loại sinh tố như nhóm B , C ...Vì cuộc sống của chúng ta bị ảnh hưởng bởi : 

        Thực phẩm, gồm cả nước uống. 

        Hoạt động của cơ thể. 

        Tâm trạng của ta có bị căng thẳng stress hay không (Với tình trạng xã hội hóa ngày nay tâm lý tình cảm ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe của chúng ta)

  Trước hết nên biết khỏe mạnh là gì : nghĩa là sức khỏe về cơ thể, tâm lý ổn định về xã hội và môi trường xung quanh .

  Trước hết ta nói về thực phẩm mà chúng ta ăn để có được năng lượng hoạt động hàng ngày và nuôi dưỡng ta ( khiến chúng ta lớn mạnh và bù lại những tổn hại cho tế bào cơ thể sanh ra , già và chết đi theo quy trình tự nhiên, ví dụ như tb hồng cầu có cuộc sống khoảng 100-120 ngày , tb gan,  lách khoảng 300-500 ngày , tb cơ tim khoảng 4-7 năm nơi người, nơi chuột khoảng 20 ngày , chỉ có đời sống của tb thần kinh kéo dài lâu nhất nhưng mỗi ngày cũng mất đi khoảng 10.000   khi ta được 25 tuổi và chỉ có được khoảng 500 tb thần kinh sanh mới từ vùng hạ đồi của óc não. 

Tóm lại con người hoàn toàn đổi mới khoảng 15 năm ngoại trừ tb thần kinh .

Thực phẩm chúng ta ăn rất phức tạp và tùy theo tập quán, văn hóa, tín ngưỡng và có tính đặc hiệu cho mỗi một người vì con người có tính cách đam mê ( mê mệt một vài loại thực phẩm hạp nhãn hay chưa được thưởng thức như người khác) và với tính cách ham thích được ăn thực phẩm ngon và lạ .


  1 - Thực phẩm : từ ngàn xưa với xã hội chưa phát triển mà chỉ là những bộ lạc đơn lẻ, thực phẩm có từ những thức ở xung quanh dựa vào sức hái lượm lặt gồm rau củ quả có thể ăn và sống đuọc và khi tìm ra được lửa thì nấu hay nướng những thực phẩm khó nhai hay thấy vị ngon hơn .

   Ta thử điểm qua thực phẩm của thời cận đại tăng tiến theo khoa hoc về sinh lý : 

     - thập niên 1950 của thế kỷ trước : ăn thực phẩm theo cách hợp lý đạm, bột đường, chất béo ...cho cơ thể được khỏe mạnh. 

     - thập niên 1960 : quan niệm về năng lượng với khái niệm về calories ( người Nhật đầu tiên ghi năng lượng calories cho ra với 1 gram thực phẩm mỗi khi ăn) với người hoạt động nghề nghiệp nặng nhọc khoảng 2500 -3000 kg calories / ngày .

     - Thập niên 1970: khái niệm về đạm, mỡ béo, đường bột với những chất phụ gia cho ngon miệng như muối, đường hay phẩm màu tự nhiên hay nhân tạo cho ra những thực phẩm ngon ,đẹp mắt hơn... 

    - Thập niên 1980  : khái niệm về sức khỏe với thể dục thể thao, nhịp điệu, tập tạ...nên ăn theo sức mạnh tập tành và theo giờ giấc, với thực phẩm ăn nhanh đã được chế biến sẵn... hợp với cuộc sống nhanh theo giờ giấc trong ngày. 

     - thập niên 1990 : ăn thực phẩm theo cách chọn lựa vừa là thực phẩm vừa là thuốc để điều trị hay ngừa phòng bệnh mà y văn gọi là Alicaments : ali viết tắt của  aliments có nghĩa là thực phẩm và caments là thuốc men . như ăn dầu olive tránh đc mập phì so với mỡ động vật. Rau củ quả tránh đc một số bệnh tật... 

     - Thập niên 2000: theo thực phẩm có lợi cho sức khỏe và thực phẩm nào có hại cho sức khỏe , ví dụ như muối ăn ảnh hưởng lên huyết áp nếu như quá 5g /ngày, chất béo thì thứ nào có acid béo omega 3,6,9 , chất đường bột nào có chỉ số ngậm đường cao khi ăn... Lúc này có bệnh về thần kinh gọi là bệnh bò điên khi nhà nuôi bò cho chúng ăn những thực phẩm chứa đạm của những con vật khác dưới dạng bột ( bệnh Creutzfeldt Jakop : do sự biến đổi của hệ thống thần kinh bò liệt và chết do lây nhiễm một chất gọi là prion ( con cờ) và phải hủy hết cả một thế hệ bò nuôi. 

    -Thập niên 2010 : thực phẩm và cách sống gây ra những bệnh tăng cao như bệnh tiểu đường, ung thư nơi người trẻ hoá, bênh múa vờn Parkinson và bệnh lãng quên Alzheimer. ...

   Và khuynh hướng ăn theo thiên nhiên ngày nay với thực phẩm chay theo nhiều cách : chay hoàn toàn ( chỉ ăn thực vật, không xử dụng ngay cả những thứ phẩm của động vật như sữa, mật ong , phô mai ...hay không sử dụng những sản phẩm của động vật như quần áo bằng da ,lông thú ...) , chay lựa chọn ( có thể dùng sữa và những thứ phẩm của động vật) , người có thể ăn thực vật nhưng có thể ăn trứng , cá , người không ăn động vật nhưng có thể ăn cá ,sò ốc... Hay người theo đuổi cách khi ăn chay lúc ăn mặn ( người Á Rập mỗi năm có 1 tháng không ăn buổi sáng khi có mặt trời. Chỉ ăn khi tối đến gọi là tháng Ramadan . Thực phẩm sạch thường xuyên là trái cây như trái cọ , trái cây khô , uống nước trái cây, rau như các loại bột làm bánh hay hạt kê semoule , người ta gọi là cắt cơn đói bằng thực phẩm sạch, thực vật.

Theo Bs Nguyễn Mạnh Quốc - chuyên gia BIMEMO


hành trình

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

SỰ KIỆN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11SỰ KIỆN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11

SỰ KIỆN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11

03/11/2021
Khoa học về thể dụcKhoa học về thể dục

Khoa học về thể dục

25/05/2021
LỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪALỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪA

LỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪA

18/05/2021
Chia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – MỹChia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – Mỹ

Chia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – Mỹ

16/04/2021
SỬ DỤNG GẠO LỨT ĐÚNG CÁCHSỬ DỤNG GẠO LỨT ĐÚNG CÁCH

SỬ DỤNG GẠO LỨT ĐÚNG CÁCH

10/04/2021
THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO

THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO

07/04/2021
CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2

CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2

30/03/2021
HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMOHƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMO

HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMO

24/03/2021
DINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘTDINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘT

DINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘT

11/03/2021
Hướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đườngHướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đường

Hướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đường

10/03/2021