TÌM HIỂU VỀ CHẤT ĐẠM

Thức ăn rất phức tạp kễ cả thức ăn động hay thực vật chúng đều có 9 chất như sau : 1-chất đạm, 2-bột dường, 3-béo, 4-chất xơ, 5-sinh tố, 6-vi chất như sắt, dong ,kem magnesium ,selenium..., 7-muối khoáng như natri,kali,clo,..8-chất chống oxy hóa (như flavonoide ,polyphenol ) chúng có tác dụng như chống lại sự tạo sinh những gốc tự do đa bao hoà khó dao thai ra khỏi cơ thể , chúng có thể chống sự lão hóa của te bao .giảm nông do cholesterol máu.... ( vì du như khi ta cắt miếng táo thì de ngoài trời một chút miếng táo đã đổi màu den vì bị oxyt hoa de chống lại ta có thế vat một chút nước chanh ,hay giam ăn hay chất sinh tố C , A .E lên miếng táo cắt thì chất đen trên biến mất vì những chất trên đều có chất chống oxy hóa ) và chất thức ăn sau cùng thu 9 là nước uống ( quan trọng cho sức khỏe của ta).

Bài viết này nói về chất đạm của thức ăn gồm cả thực và động vật. Chúng đều có cấu hình bởi acit amine ( tất cả thức ăn có khoảng 400 acit amine , ( vi dụ như methionine , cysteine , ...) nhưng hầu hết deu chưa khoảng 145 acit và trong đó có 20-22 acit amine ( 12 -14 acit khg cần ăn vì con người có thể tổng hợp được, và 8 acit amine cần có trong thức ăn) thuộc cấu tạo ra đạm của riêng ta ( của nhiễm sắc thể trong nhân te bào) .khi ta ăn đạm chúng sẽ được chuyển hóa và biến duong thành chất đạm của ta bởi hệ thống tiêu hóa thành những acit amine và nhg acit amine này tạo ra trong co the ta de thay thế những đạm dược tiêu thụ mỗi ngày khoảng 70- 100g tùy người to nhỏ hay nam nữ, tuổi tác, nếu như ta ăn uống hơn lượng dam trên thì chúng biến thành nang lương ( một phần nhỏ biến thành dường glucose cho ta nặng lượng) hay thành chất mo béo .Trước hết chất đạm biến thành gốc  amine (NH2) và cho ra chất ure thái ra bởi nước tiểu ( có mùi khai của chất urea) khi toi gan thì tổng hợp lại những acit amine khg cần thiết, còn 8 acit amine can thiết phải có trong thức ăn. 


Chúng tạo ra : các te bao của  bắp cơ - dưới dạng mo co that của bắp cơ - những dieu tố enzymes là chất xúc tác cho nhiều phan ứng sinh hoa , những chất kháng thể ( khi ta chích ngừa bệnh nào đó, thì hệ thống miễn dịch tiết ra kháng thể chống lại bệnh do) , những yếu tố đông máu, những hoc môn, hay những peptide ( như trong hoc môn insuline của tuyển tuy làm hạ dường huyết, có 2 dây acit amine A - có 30 acit amine và B có 21 aa) noi với nhau bằng sợi peptide C đều là đạm. Hay chất huyết sắc tố hemoglobine de chuyển tải oxygene tu phổi di nuôi khắp tb co thể. Và cấu hình lên mộ  liên kết với chất collagene ( mô nhiều nhất trong con người ke cả trong xương) 

Vì vậy chất đạm rất quan trọng và ta phải có sự can bằng trong tiến trình tiêu thụ và ngoại viên trong thức ăn khoảng 80-100gram mỗi ngày. ( 100g thịt bò có 26g dam ,trong cơm trắng 100g có 2,7 g , cơm gạo luc có 2,6g...) thực vật nhiều đạm nhất là táo xanh spiruline có 65g /100 , dâu nanh có 36g/100 ,hạt bí ngô có 25g /100 ...

 Trẻ em dang tuổi tác lớn phải ăn nhiều dam de mau lớn, người bệnh hay bị thương phải can nhiều đạm de có nhiều chất kháng thể, và tb các mố liên kết de lành vết thương. 

Người bị ung bướu phải ăn nhiều để có sức khỏe chống lại bệnh nhưng tế bào ung thư di căn khiến người bệnh khg thế ăn được nhiều nên sẽ gay ốm mau .

Giữa 2 loại đạm thì thực vật tốt hơn đong vật vì đạm dong vật có nhiều chất huyết sắc tố là loại chất dem oxy vì vậy nó là chất oxyt hoa mạnh, khi biến duong thì cho ra nhiều chất urea phải thái ra bằng nước tiểu. Đạm dong vật có nhiều mối noi nguyên tử lưu huỳnh S kép nên khi tiêu hóa khó khăn và mạnh mẽ nên người hay thu vật ăn chúng sẽ du ton và mạnh mẽ nhg khg dẻo dai như thu vật ăn thức ăn chay thực vật. Nhưng đạm thực vật ít vì vậy ta phải ăn nhiều và đa dạng de dem dc nhiều loại acit amine và nhg sinh tố, muối khoáng, ..nhưng khi ta ăn chay toàn thực vật rau củ quả ta mau doi và sẽ thiếu 8 chất sau : 1- chất đạm ( có nhg ít). 2: sinh tố B12 ,3- sinh tố D ,4- chất sắt. 5- chất omega 3 .6- chất iode ( cho tuyển giáp hoạt động tốt và chi có nhiều trong rong táo biển, hay sinh vật biển) 7- chất kalium , và chất 8 sau cùng là chất kem (Zinc) Zn cần cho sự tổng hợp insuline 

Nguồn: Bs Nguyễn Mạnh Quốc - chuyên gia BIMEMO


hành trình

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

SỰ KIỆN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11SỰ KIỆN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11

SỰ KIỆN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11

03/11/2021
Khoa học về thể dụcKhoa học về thể dục

Khoa học về thể dục

25/05/2021
LỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪALỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪA

LỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪA

18/05/2021
Chia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – MỹChia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – Mỹ

Chia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – Mỹ

16/04/2021
SỬ DỤNG GẠO LỨT ĐÚNG CÁCHSỬ DỤNG GẠO LỨT ĐÚNG CÁCH

SỬ DỤNG GẠO LỨT ĐÚNG CÁCH

10/04/2021
THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO

THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO

07/04/2021
CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2

CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2

30/03/2021
HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMOHƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMO

HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMO

24/03/2021
DINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘTDINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘT

DINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘT

11/03/2021
Hướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đườngHướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đường

Hướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đường

10/03/2021