THỜI GIAN NẤU ĂN BAO LÂU THÌ TỐT CHO SỨC KHỎE?

Trong chương trình “72 giờ khởi đầu chia tay tiểu đường”, Tiến sĩ Biswaroop đã chia sẻ rằng: “Con người là động vật duy nhất nấu thực phẩm! Và con người là một trong những động vật bị bệnh trong phần lớn cuộc đời”.

Thực tế nhận thấy rằng, một số nền văn minh trên Thế giới bao gồm Hunza, Bama, Okinawa, nơi mà 90% chế độ ăn uống là thực phẩm ở trạng thái tươi tự nhiên. Những nơi này, nhiều người sống đến 120 tuổi, và rất hiếm khi bị đau ốm. Ngược lại, ở những nơi mọi người không có thói quen ăn nhiều trái cây, rau củ quả tươi thì tỷ lệ người mắc bệnh cao và bệnh nặng hơn.

Nguyên nhân được đề cập đến ở đây là “Thời gian nấu ăn”. Với các lý do có thể kể đến như sau:

- Theo những nghiên cứu cho thấy, việc nấu ăn sẽ phá hủy chất xơ và làm cạn kiệt các enzim sống và oxy trong thực phẩm. Chúng đã làm biến đổi các chất dinh dưỡng sang một hình thức khác, khiến cơ thể khó tiêu hóa được.

- Rau quả nói chung là nguồn chứa vitamin và khoáng chất tuyệt vời, nhưng một số lượng lớn sẽ bị mất đi khi bị nấu trong nước, điển hình là vitamin C. Trong thực tế, việc luộc sẽ làm giảm vitamin C hơn bất kỳ phương pháp nấu ăn nào khác. Bông cải xanh, cải bó xôi và rau diếp có thể bị mất Vitamin C đến 50% hoặc nhiều hơn khi bị luộc. Bởi vì vitamin C bị hòa tan trong nước và nhạy cảm với nhiệt, nó có thể bị lọc ra khỏi rau củ khi bị dìm vào nước nóng. Vitamin B cũng nhạy cảm với nhiệt tương tự.

Nhóm các chất dinh dưỡng dễ bị hao tổn nhiều trong quá trình chế biến:

- Các vitamin tan trong nước: vitamin C và các vitamin B — thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), pantothenic acid (B5), pyridoxine (B6), folic acid (B7) and cobalamin (B8). 

 - Các Vitamin tan trong dầu: vitamin A, D, E và K. 

-  Khoáng chất: chủ yếu là kali, magiê, natri và canxi

Hy vọng kiến thức ở trên sẽ hữu ích với các bạn. Mong rằng mỗi người chúng ta sẽ có cách sử dụng thực phẩm phù hợp.

BS. Nguyễn Mạnh Quốc



hành trình

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Khoa học về thể dụcKhoa học về thể dục

Khoa học về thể dục

25/05/2021
LỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪALỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪA

LỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪA

18/05/2021
Chia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – MỹChia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – Mỹ

Chia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – Mỹ

16/04/2021
SỬ DỤNG GẠO LỨT ĐÚNG CÁCHSỬ DỤNG GẠO LỨT ĐÚNG CÁCH

SỬ DỤNG GẠO LỨT ĐÚNG CÁCH

10/04/2021
THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO

THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO

07/04/2021
CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2

CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2

30/03/2021
HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMOHƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMO

HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMO

24/03/2021
DINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘTDINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘT

DINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘT

11/03/2021
Hướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đườngHướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đường

Hướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đường

10/03/2021
10 điều nên biết về The China Study - Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện10 điều nên biết về The China Study - Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện

10 điều nên biết về The China Study - Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện

04/03/2021