SỬ DỤNG GẠO LỨT ĐÚNG CÁCH

Ăn gạo lứt thường hơi khó chịu phải :

  1 - Ngâm gạo khoảng 2 -10 giờ ( tùy nước lạnh hay nước ấm là được ,ngâm lâu gạo lức sẽ mọc thành cây lúa non ) cho gạo nở và lớp cám bao quanh mềm mại mới dễ dàng nấu 

  2 - Khi ta soi hạt gạo trắng ( vì dc xay sát kỹ cho trắng nên  80% mất chất cám trong có nhiều sinh tố B và E ,mất luôn mầm gạo vì vậy đầu hạt khuyết đi một chút do mầm bị bay ra .mầm này trong gạo lức vẫn còn nên khi ngâm lâu sẽ mọc mầm thành cây lúa con .

  3 - Không cần để mọc lúa non mới nấu cơm, vì chỉ khi nào ai bị một bệnh rất ít ở Việt Nam gọi là không hạp với chất đạm của nó là chất gluten ( bệnh do viêm loét quai ruột non gọi là viêm coeliaque do hệ thống tự miễn phá hủy màng nhầy ruột non, nên gây đau bụng, ói mửa ,tiêu chảy mỗi khi ăn loại ngũ cốc nào có chứa chất gluten này, từ từ sẽ gây suy dinh dưỡng vì mất hết dưỡng chất) vì vậy người ta dùng pphap cho mọc mầm cây lúa non để giảm cấu trúc của hạt gạo giảm hay hết hẳn chất đạm gluten này nên nấu ăn đc bởi người bệnh. 



 

4 - Khi nấu cũng mất đi chút ít sinh tố và vi chất nên thường nấu với nồi cơm điện đậy kín vung.

  5 - Khi ăn gạo lứt vì còn chất cám nên chậm tiêu hóa phải nhai kỹ ( xưa kia họ nói phải nhai đến 100 lần, nhg nay họ chỉ khuyên nhai lâu trong miệng khi chất enzyme của nước bọt gọi là  amylase phân hóa chất bột amidon ,và chất lipase phân hóa chất béo của gạo lức thì chúng trở thành một hỗn hợp như bột nhào gồm  đường glucose - vì vậy có vị ngọt nhẹ trong miệng - thì ta nuốt được. Vì vậy rất mất thời gian. Mới tránh được đầy bụng khó tiêu hóa. 

  6- Tuy có đủ cả 3 chất quan trọng là glucid ( bột đường) lipid ( béo) và protid( đạm) thực vật nên tốt hơn cho sức khỏe nhg rất ít ( vì dụ như chất béo gạo trắng có 30 mg cho 100 gram gạo - khoảng 1 chén nhỏ gạt ngang- trong khi gạo lức có 90mg vì vậy người ta phải ăn thêm với chút xíu muối và hạt mè với đậu phọng cho đủ nhiều chất hơn. 

  7- Ăn hoài dễ dàng ngán vì nhai lâu mất thì giờ, và nhìn chén cơm khg hấp dẫn.. Nên người ta khuyên chỉ ăn gạo lức 2-3 ngày / tuần thôi ,nếu như ta bị tiểu đường thì nên ăn nhiều ngày hơn nữa tùy người 

Theo BS Nguyễn Mạnh Quốc

Chuyên gia trung tâm Bimemo VietNam


hành trình

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Khoa học về thể dụcKhoa học về thể dục

Khoa học về thể dục

25/05/2021
LỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪALỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪA

LỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪA

18/05/2021
Chia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – MỹChia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – Mỹ

Chia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – Mỹ

16/04/2021
THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO

THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO

07/04/2021
CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2

CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2

30/03/2021
HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMOHƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMO

HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMO

24/03/2021
DINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘTDINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘT

DINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘT

11/03/2021
Hướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đườngHướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đường

Hướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đường

10/03/2021
10 điều nên biết về The China Study - Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện10 điều nên biết về The China Study - Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện

10 điều nên biết về The China Study - Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện

04/03/2021