NÓI KHÔNG VỚI STRESS

 

Stress là tình trạng rất phổ biến và ảnh hưởng tới mọi người bất kể độ tuổi, giới tính, chủng tộc. Cuộc sống hiện đại và bận rộn khiến nhiều người cảm giác mệt mỏi căng thẳng, nhiều khi chính bạn còn không nhận ra là mình đang bị stress. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nó nhé!


Stress là gì?

 

Căng thẳng thần kinh (stress) là một yếu tố vật lý, hóa học hoặc cảm xúc do những bất ổn về tinh thần gây ra. Khi bạn căng thẳng, cơ thể phản ứng như lúc bạn gặp nguy hiểm bằng cách tiết ra các hormone giúp cung cấp năng lượng mạnh mẽ cho các cơ và làm tăng nhịp tim, khiến bạn thở nhanh hơn (phản ứng chống căng thẳng).


Nguyên nhân dẫn đến Stress?

Thông thường có rất nhiều yếu tố dẫn đến Stress, có 4 lý do chủ yếu như sau:

– Môi trường bên ngoài: Thời tiết, tiếng ồn, giao thông, bụi, và sự ô nhiễm.

– Những căng thẳng từ xã hội và gia đình: Thời hạn của công việc phải hoàn thành, các vấn đề tài chính, công việc, các bài trình bày, mâu thuẫn mối quan hệ, áp lực gia đình, bạn bè…

– Các vấn đề về thể chất: Thay đổi hormones, ốm đau, thiếu chất dinh dưỡng…

– Suy nghĩ tiêu cực: Tự trách bản thân, không tự tin, buồn rầu,..

Tác hại của Stress


Ở cường độ thấp, căng thẳng tâm lý giúp con người có thêm động lực thích ứng với môi trường. Căng thẳng tích cực sẽ có ảnh hưởng tốt, giúp chúng ta tập trung, đáp ứng các tình huống khó khăn, đây là phản ứng cần thiết trong cuộc sống. Căng thẳng tích cực buộc mỗi người phải hành động để có nhận thức và quan điểm mới tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu căng thẳng xảy ra quá thường xuyên hoặc kéo dài quá lâu, sẽ gây tác động xấu. Căng thẳng có liên quan đến đau đầu, bụng, lưng và khó ngủ, làm suy yếu hệ thống miễn dịch, gây khó khăn cho việc điều trị bệnh. 

Nếu bạn đã mắc bệnh, căng thẳng có thể làm tình trạng sức khỏe tồi tệ hơn. Bạn cũng thường xuyên buồn, lo âu hay chán nản, gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội cũng như công việc và học tập. Bên cạnh đó, nó có thể gây nguy hại tới sức khỏe, đặc biệt là khiến bệnh ung thư hình thành và tiến triển nhanh hơn.

Theo các nghiên cứu khoa học, thì stress là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh mãn tính (béo phì, tiểu đường, ung thư,..)

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị stress mãn tính thường gặp vấn đề về bệnh lý, tiêu hóa, khả năng sinh sản, tiết niệu và suy yếu hệ thống miễn