NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG ĐỪNG SỢ - BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG


"Biến chứng Tiểu đường" có lẽ là một thuật ngữ "ám ảnh" với tất cả mọi người dù đã có hay chưa có Tiểu đường vì sự nguy hiểm và khó lường của nó. Được mệnh danh là "Mẹ của các loại bệnh", sau khi có Tiểu đường, người ta sẽ rất dễ bị mắc các bệnh khác và đều là những bệnh rất nguy hiểm.


Vậy nhưng có nên vì lẽ đó mà người mắc bệnh Tiểu đường cứ suốt ngày phải lo lắng và nghĩ ngợi? Sự lo lắng liệu có giúp năng ngừa các biến chứng xảy ra? Hãy cùng BiMemo tìm hiểu xem người mắc bệnh Tiểu đường nên làm gì để hạn chế các biến chứng nhé

 

1.    CÓ MỘT CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG HỢP LÝ


Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ để có chế độ dinh dưỡng phù hợp trong suốt quá trình điều trị. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể trở thành thầy thuốc của chính mình bằng cách chủ động tìm hiểu tất cả thông tin liên quan đến dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường đặc biệt tham khảo về phương pháp và chế độ ăn của phương pháp BiMemo

  • Tinh bột: sử dụng các loại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Nên ăn bánh mì đen, gạo lứt, khoai tây tươi, khoai sọ; thay thế thực phẩm chiên xào bằng phương thức luộc, nướng hoặc hầm.
  • Chất đạm: nên ăn cá (ưu tiên cá mòi và cá trích), trứng, sữa, đậu. Những loại này cung cấp lượng chất béo có lợi cho tim mạch.
  • Chất béo: hạn chế tối đa lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể, bạn nên dùng dầu thực vật như đậu nành, olive, hay dầu mè để chế biến bữa ăn hằng ngày.
  • Rau và trái cây tươi: trái cây tươi và rau có tác dụng chống lão hóa và bổ sung vitamin, muối khoáng. Tuy nhiên, chỉ nên ăn khoảng 400gram mỗi ngày, đặc biệt tránh các loại chứa nhiều đường như nho, xoài, mãng cầu, nhãn. Nên ăn cả xác hơn là ép lấy nước, chất xơ trong trái cây sẽ giúp làm giảm lượng đường hấp thụ.
  • Thực phẩm không nên ăn: các loại thực phẩm ngọt chứa hàm lượng đường cao, thức uống vị cà phê, kẹo, trái cây đóng hộp hoặc sấy khô, nước ép trái cây, mứt và thực phẩm nhiều dầu mỡ.