LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT


Lối sống tối giản - Minimalism, từ lâu đã trở thành một cách sống phổ biến đối với các nước trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Nhật Bản. Đối với người Nhật, bên cạnh mục đích muốn tìm kiếm cảm giác thanh tịnh, nhẹ nhàng khi sống trong một không gian đơn giản hết mức có thể thì lối sống tối giản này cũng giúp cho họ tiết kiệm được nhiều chi phí không đáng có. 

 

Một lý do nữa là nước Nhật vốn nằm trong vùng thường xảy ra động đất, điều này có nghĩa là căn nhà của họ có thể bị phá hủy bất cứ lúc nào, và việc sở hữu những món đồ đắt đỏ hoặc quá nhiều vật dụng sẽ trở nên rất bất tiện. 


Sống tối giản là gì?


Theo Sasaki Fumio, tác giả cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật cho biết: “Sống tối giản là lối sống cắt giảm đồ dùng trong nhà đến mức tối đa, chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết nhất. Lợi ích của lối sống này không đơn thuần chỉ là lợi ích bên ngoài như không gian thoáng đãng, dọn dẹp dễ dàng… mà nó còn mang lại lợi ích cho chính tâm hồn chúng ta”.

 

Người sống tối giản là: 

- Người thực sự hiểu rõ cái gì cần thiết với mình. 

- Người biết giảm bớt đồ đạc vì những thứ thực sự quan trọng.


Tại sao nên sống tối giản?


Thực chất, giá trị của chính bản thân chúng ta không đo bằng những đồ dùng mà chúng ta sở hữu. Mang theo những đồ dùng không thật sự cần thiết hay theo đuổi những mục tiêu về vật chất sẽ lấy hết thời gian và năng lượng của bạn. Cuộc sống của bạn nếu đã có quá nhiều thứ phải lo nghĩ, nhọc lòng thì một căn nhà giản đơn, gọn gàng chỉ với đúng những món vật dụng cần thiết sẽ tạo cho bạn một khoảng không gian bình yên đúng nghĩa.


Phong cách sống tối giản, “ít hơn tức là nhiều hơn” giúp cuộc sống trở nên đơn giản, bớt phiền hà khi không phải mất nhiều thời gian cho việc chăm sóc nhà cửa, lau dọn đồ đạc, mua sắm. Khi bắt đầu vứt bớt những thứ đồ thừa thãi, bạn sẽ bắt đầu thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Việc không cần chú trọng quá nhiều vào vật chất cũng giúp người ta tiết kiệm được thời gian và tiền bạc để dành cho những điều khác quan trọng hơn trong cuộc sống. 


Giờ đây, thay vì bận rộn theo đuổi một cuộc sống xa xỉ, bạn có thể có nhiều thời gian  nhàn nhã với những thú vui giản dị như đọc sách, nghe nhạc, trò chuyện với người thân… Khi cảm thấy hài lòng với những vật dụng căn bản, bạn sẽ không tốn thời gian để lướt web mua hàng online hay tốn tiền vì chứng nghiện mua sắm.


Làm quen với lối sống tối giản

 

Tác giả cuốn ''Niềm vui ít đồ: Hướng dẫn phong cách sống tối giản để giảm bừa bộn, giúp tổ chức, và đơn giản hoá cuộc sống''  Francine Jay - một người thực hành chủ nghĩa tối giản đã thu thập một số cách thực hiện Danshari trong hoạt động hàng ngày như sau:

Dan - Từ chối

Phần đầu tiên của cách sống tối giản được ví như công việc của một người gác cổng canh gác cho đồ đạc không được chui vào trong nhà.


- Giảm thiểu mua sắm: chỉ mua những gì thật sự cần thiết sẽ giảm thiểu tác động tới môi trường, đồng thời giảm thiểu ảnh hưởng lên cuộc sống của người khác.


- Tìm các món quà thay thế thay vì đi mua quà: trao đổi quà từ những đồ có sẵn, yêu cầu tặng đồ từ thiện cho một ai/tổ chức nào đó thay vì nhận quà.


- Loại bỏ thư từ rác: không tuỳ tiện cung cấp thông tin cho các cửa hàng, không đăng ký nhận thư từ các tạp chí online,..


- Nói không với hàng miễn phí nếu không thật sự cần đến: một cái bút, một gói xà phòng, …nhiều khi cứ mang về, không xài rồi lại chất đống để đó.


Sha - Vứt bỏ

Mỗi ngày trừ khử ít nhất một đồ vật đã lâu không dùng đến: một đôi tất quá cũ, một cuốn sách mua về nhưng chẳng buồn mở ra đọc, một cái áo không vừa,… Không nhất thiết phải vứt bỏ hoàn toàn vì nhiều món đồ vẫn dùng được có thể đem làm quà tặng. Vừa có ích cho người khác, vừa đỡ phải dọn dẹp.


- Giải phóng tủ quần áo: giữ lại những món đồ bạn thích và hay dùng đến nhất, rồi cho hay bỏ đi những món cả năm không đụng đến.


- Giảm thiểu lại dụng cụ bếp: tương tự như tủ quần áo, hãy xem lại những dụng cụ bếp xem bỏ đi những thứ bạn gần như không

dùng.

Ri - Tránh xa

- Nói lời tạm biệt và biết ơn với những đồ vật khi dọn dẹp và vứt chúng đi.


- Nâng niu quan điểm “ít hơn là nhiều hơn’’.


- Trân trọng không gian hơn đồ vật

 

Kết luận:


Có thể phong cách sống tối giản này không phù hợp với tất cả mọi người trong xã hội. Tuy nhiên, nó gợi lên một ý tưởng rất hay: Tối giản tư duy. Khi giản lược những gì không cần thiết trong tâm trí, những thức còn lại sẽ được xử lý tốt hơn, tối ưu hóa hiệu quả làm việc. Đồng thời, điều đó cũng giúp cho mỗi cá nhân thanh thản, hạnh phúc hơn. 

Nếu biết cách buông bỏ những thứ không cần thiết, cả về vật chất lẫn tinh thần, bạn sẽ không còn bị stress vì những lo lắng vụn vặt hàng ngày hay tự ti bởi so sánh với mọi người xung quanh mình nữa. Càng ít quan tâm đến vật chất, đời sống tinh thần của bạn sẽ càng phong phú và thanh thản hơn.

 

 

 

 

 

 

 
hành trình

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

SỰ KIỆN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11SỰ KIỆN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11

SỰ KIỆN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11

03/11/2021
Khoa học về thể dụcKhoa học về thể dục

Khoa học về thể dục

25/05/2021
LỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪALỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪA

LỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪA

18/05/2021
Chia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – MỹChia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – Mỹ

Chia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – Mỹ

16/04/2021
SỬ DỤNG GẠO LỨT ĐÚNG CÁCHSỬ DỤNG GẠO LỨT ĐÚNG CÁCH

SỬ DỤNG GẠO LỨT ĐÚNG CÁCH

10/04/2021
THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO

THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO

07/04/2021
CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2

CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2

30/03/2021
HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMOHƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMO

HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMO

24/03/2021
DINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘTDINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘT

DINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘT

11/03/2021
Hướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đườngHướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đường

Hướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đường

10/03/2021