Hóc môn tiêu hóa – Bạn đã hiểu rõ

Hệ thống tiêu hóa không phải chỉ gồm những cơ quan kể từ trên xuống : miệng, lưỡi, răng, cuống họng, thực quản, dạ dày, tá tràng , manh tràng góc manh tràng nối với đại tràng lên gồm luôn ruột thừa ( dư) ,đại tràng ngang, đại tràng xuống, trực tràng và sau cùng là hậu môn . hệ thống tiêu hóa này còn những hóc môn , enzymes … tiết ra bởi những tế bào của hệ thống và của hai cơ quan quan trọng là tuyến tuỵ và gan với túi mật.

Bài viết này chỉ nói về hóc môn tiêu hóa thôi . Những hóc môn này điều hành và chỉ đạo sự cử động ( hay sự thải đưa thực phẩm nhanh , chậm) của hệ thống và chính sự thải đưa xuống thực phẩm này có ảnh hưởng đến những phản ứng sinh hoá của con người ,và từ đó gây bệnh ( chú ý tới bệnh t.i.ể.u đ.ư.ờ.n.g type 2 ) hay cho ta sức khỏe mà ít bác sĩ nói cho bạn biết . Các hóc môn này được đưa vào m.á.u h.u.y.ế.t để tới những tế bào đặc biệt của từng cơ quan hay của toàn bộ n.ộ.i t.ạ.n.g và được giây t.h.ầ.n k.i.n.h số 10 (còn gọi là giây t.h.ầ.n k.i.n.h phế vị – điều hành cả hô hấp và hệ tiêu hóa, hệ t.h.ầ.n k.i.n.h trung ương gồm, óc não, tuỷ sống với 12 đôi giây tk não bộ và 31 đôi giấy tk tuỷ sống) .Ví dụ sự vận hành của giây tk 10 , như khi ta ăn uống: khi ta đói ngửi thấy mùi thực phẩm thì giây số 1( giây tk khứu giác) , khi ta nhìn thấy thực phẩm thì giây số 2 ( tk thị giác) truyền cảm giác vào giây số 10 , giây này ra lệnh cho hệ thống tiêu hóa hoạt động: nước bọt tiết ra và sự thèm muốn ăn uống xuất hiện. Ngay lúc này dịch vị trong dạ dày cũng tiết ra ( cồn cào bao tử) nhưng những nội tiết tố khác  là chất secretine chỉ xảy ra khi thực phẩm vào tới dạ dày (có tính hãm sự đưa thực phẩm ra khỏi dạ dày đi xuống chỉ tràng – hình chữ C- và có tính kích thích tuyến tuỵ tổng hợp và tiết ra insuline , cả hai sự kềm hãm và tiết insuline này đều có tính toán làm giảm nồng độ đường glucose trong máu ) vì ta phải ăn chậm nhai kỹ ( chậm: để tuyến tuỵ đủ thời gian tiết insuline – thường xuyên thời gian này khoảng 1,30 – 2 giờ để tuyến tuỵ tổng hợp và đưa vào máu nhiều nhất . Nhai kỹ để giảm công việc bao tử co bóp để phân hủy thực phẩm.  Ngoài ra chỉ tràng ( ruột non ngay phía dưới dạ dầy có hình chữ C) thì tế bào L  màng nhầy của hệ thống tiêu hóa cũng tiết ra chất incretine , chất này cũng có tính năng làm tăng sự tổng hợp và tiết ra insuline của tb beta tuyến tuỵ và như vậy giảm đh. Vì vậy hãy ăn chậm để có đủ lượng insuline khiến đh khg tăng đột biến.

Tại sao ta phải ăn đúng giờ hàng ngày: cơ thể con người hay vạn vật kể cả cây cối đều phải tuân theo định luật theo giờ sinh học, và được tổ chức như một cái máy tính toán ( ba nhà sinh học là Hall, Rosbach và Young  đã nhận đc giải thưởng Nobel về sinh hoc dựa vào nghiên cứu đồng hồ sinh học vào những đổi thay vi mô theo giờ giấc trong ngày ( rythme circadien ) tùy theo nhịp độ sống theo ngày, đêm và môi trường xung quanh .Vì vậy đến giờ ăn thì trước đó cơ thể ta đã chờ đợi và dọn sẵn sàng chờ đón thực phẩm vì vậy các cơ quan nội tạng được đánh thức, ở đây nói về hệ thống tiêu hóa với các nội kích thích tố như insuline , secretine , incretine …chờ đón ,vì vậy muốn kiểm soát tốt lượng đường huyết chúng ta nên lựa chọn sao cho cùng giờ giấc sanh hoạt cho bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt nhất.

Tóm lại hai hóc môn secretine ( tiết ra bởi tb màng nhầy của dạ dày  khi thực phẩm vào ) và incretine ( bởi tb L của thành chỉ tràng) đều có tính kích thích tuyến tuỵ tiết ra insuline.

BIMEMO VIỆT NAM

RICHS VIỆT NAM


hành trình

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

SỰ KIỆN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11SỰ KIỆN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11

SỰ KIỆN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11

03/11/2021
Khoa học về thể dụcKhoa học về thể dục

Khoa học về thể dục

25/05/2021
LỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪALỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪA

LỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪA

18/05/2021
Chia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – MỹChia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – Mỹ

Chia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – Mỹ

16/04/2021
SỬ DỤNG GẠO LỨT ĐÚNG CÁCHSỬ DỤNG GẠO LỨT ĐÚNG CÁCH

SỬ DỤNG GẠO LỨT ĐÚNG CÁCH

10/04/2021
THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO

THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO

07/04/2021
CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2

CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2

30/03/2021
HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMOHƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMO

HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMO

24/03/2021
DINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘTDINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘT

DINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘT

11/03/2021
Hướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đườngHướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đường

Hướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đường

10/03/2021