Cách hiểu thông thường về bệnh tiểu đường, bệnh tiểu đường là gì?

Cách hiểu thông thường về bệnh tiểu đường, bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là gì? Bạn đã hiểu về bệnh tiểu đường như thế nào? Bạn biết không, tiểu đường không phải như hầu hết chúng ta nghĩ. Hãy xem thật kỹ những điều tôi sẽ chia sẻ dưới đây để có thể hiểu một cách đúng đắn về tiểu đường (đái tháo đường). Như vậy chúng ta mới tìm được cách phòng bệnh tiểu đường và điều trị phù hợp nhé!


1. Tiểu đường (đái tháo đường) là gì?

Câu trả lời đơn giản nhất cho câu hỏi này Tiểu đường (đái tháo đường) chính là rối loạn bộ máy chuyển hóa đường của cơ thể.

2. Nói một cách dễ hiểu:

"Hãy tưởng tượng rằng bạn nuôi một bể cá. Bạn rất yêu thích chăm sóc các chú cá trong bể. Sau một thời gian, nước trong hồ bị ô nhiễm nên cá bắt đầu bị bệnh. Bây giờ bạn hãy tự hỏi rằng mình có thể làm gì nếu mình hoặc một vài thành viên trong gia đình bị bệnh. Bạn phải đến gặp bác sĩ!

Do vậy bạn quyết định đưa chú cá bị bệnh đến gặp bác sĩ. Sau khi khám xong, bác sĩ cho một vài viên thuốc và bảo rằng chú cá sẽ được chữa khỏi trong khoảng một tuần. Bạn hạnh phúc khi mọi việc đã được ổn thỏa. Do nước vẫn còn bị nhiễm bẩn, nên sau một vài ngày chú cá lại bị bệnh. Lần này có vẻ nghiêm trọng hơn. Bạn lại quyết định đưa chú cá đến bệnh viện tốt nhất thành phố. Bác sĩ đề nghị chú cá sẽ phải nằm viện một vài ngày. Sau khi tiêm và uống thuốc, chú cá đã khỏi và xuất viện. Bạn thả chú cá vào bể nhưng một lần nữa sau vài ngày cá lại bị bệnh nặng hơn. Lần này bác sĩ tiếp tục giới thiệu bạn đem cá đến một bác sĩ chuyên khoa khác, có thể là bác sĩ chuyên về tiểu đường. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện cá bị tiểu đường và phải uống metformin 2 lần mỗi ngày trong suốt cuộc đời của nó và mọi việc sẽ ổn. Bạn tập cho chú cá uống thuốc và hướng dẫn nó tuân theo lời khuyên của bác sĩ một cách đều đặn.


Mặc dù bạn và chú cá rất nỗ lực tuân thủ nhưng sau một thời gian con cá lại bị bệnh. Vậy bạn cần làm gì bây giờ? Vấn đề nằm ở đâu? Tôi chắc rằng bây giờ bạn đã nắm được bài học trong câu chuyện này. Vấn đề không bao giờ ở chỗ chú cá! Mà là do nước bị ô nhiễm! Đơn giản bạn cần phải thay nước. Thậm chí bác sĩ tốt nhất trên thế giới cũng sẽ không thể chữa khỏi cho con cá. Cố gắng chữa khỏi cho con cá mà không tìm được nguyên nhân của bệnh giống như theo đuổi một ảo ảnh. Dường như tất cả những lần cá sắp được chữa khỏi nhưng thật ra bạn sẽ không bao giờ có thể đạt được điều đó.

Trong quá trình này bạn sẽ mất sức khỏe cũng như tiền bạc. Đôi khi để hiểu được giải pháp bạn cần phải có “Phương pháp cực kỳ khoa học” về vấn đề đó nhưng theo lẽ thường đây là điều mà hầu hết các bác sĩ hiện nay đều thiếu.

3. Tìm hiểu về bệnh tiểu đường

Tiểu đường không phải là một căn bệnh mà bạn có thể đòi hỏi bất kì những kiến thức chuyên sâu nào để hiểu rõ về nó. Tiểu đường chỉ là một tình trạng cân bằng nội môi đặc biệt của cơ thể mà bạn có thể hiểu được và sửa chữa được bằng một vài kinh nghiệm nhỏ. Để làm cho vấn đề đơn giản hơn, chúng ta hãy dùng thuật ngữ của một cảng hàng không.

Ví dụ đơn giản:

Hãy tưởng tượng cảng hàng không là cơ thể và hành khách vào cảng hàng không là carbohydrate hoặc đường mà chúng ta ăn. Bây giờ tất cả các hành khách (Carbohydrate hoặc đường) cần phải được vận chuyển vào các máy bay chuyên biệt, đó là các tế bào khác nhau của cơ thể. Hoạt động vận chuyển sẽ được phụ trách bởi xe buýt (chất insulin của cơ thể).

Trong điều kiện bình thường, sẽ có các dòng đều đặn những hành khách (thực phẩm ăn vào) và họ được chuyên chở bằng nhiều xe buýt (insulin) đến các máy bay chuyên biệt (đó là các tế bào khác nhau của cơ thể). Toàn bộ hệ thống làm việc rất nhịp nhàng. Điều này được gọi là cân bằng nội môi của cơ thể hoặc trong trường hợp cụ thể hơn là cân bằng nội môi của nồng độ glucose trong cơ thể.

Bây giờ tưởng tượng rằng mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ tại cảng hàng không ngoại trừ nguồn cung cấp xe buýt (Insulin) bị ngưng lại. Điều gì sẽ xảy ra? Hành khách (thực phẩm) sẽ đông nghẹt tại sân bay của cảng hàng không trong khi chuyến bay thì trống rỗng hành khách. Tình trạng này gọi là Tiểu đường tuýp I, trong đó cơ thể ngừng sản xuất insulin (xe buýt). Điều này có nghĩa là cơ quan quản lý cảng hàng không phải thuê dịch vụ xe buýt. Nghĩa là bệnh nhân bị Tiểu đường tuýp I phải sử dụng insulin từ nguồn bên ngoài mỗi khi ăn.


Bây giờ hãy tưởng tượng rằng có một nguồn cung cấp đầy đủ xe buýt (insulin) nhưng cửa xe buýt bị đóng lại hoàn toàn hoặc chỉ mở một phần, gây khó khăn cho hành khách đi vào. Điều này có nghĩa là vẫn có hành khách được đưa vào máy bay nhưng tốc độ cực kỳ chậm. Tình trạng này gọi là Tiểu đường tuýp II, cơ thể vẫn còn sản xuất và cung cấp insulin (xe buýt) nhưng nó làm việc một cách không hiệu quả.

Chính vì vậy cơ quan quản lý cảng hàng không phải thuê một vài kỹ sư cơ khí và đứng ở vị trí cổng ra vào máy bay. Do đó kỹ sư cơ khí có thể giúp mở cửa xe buýt để làm cho việc vận chuyển hành khách được trôi chảy. Đó là những gì thuốc điều trị Tiểu đường như Meformin làm. Chúng làm tăng độ nhạy cảm của insulin, do đó nó có thể làm việc hiệu quả để phân tử glucose đi vào trong tế bào. Nhưng câu chuyện không dừng lại ở đây. Hãy cố gắng hiểu, ở cả hai bệnh lý nêu trên đó là một gánh nặng của cơ quan quản lý cảng hàng không, do họ phải thuê xe buýt hoặc mướn thợ một cách liên tục.

Những điều này giúp bạn hiểu được các tác dụng phụ của insulin hoặc các thuốc trị Tiểu đường sẽ dẫn đến mù, đoạn chi, tổn thương thận, nhồi máu cơ tim và đột qụy não. Nói theo chuyên môn: một người trung bình có khoảng 5 lít máu và vào bất kỳ thời điểm nào lượng đường lưu thông trong máu chỉ nên khoảng 1 gram mỗi lít máu. Điều này có nghĩa là tổng lượng đường lưu thông trong máu sẽ khoảng 5 gram. Khi kiểm tra, thông số trên máy đo đường huyết sẽ cho số đọc là 100mg/dl. Bây giờ nếu máy đo đường huyết của bạn là 200mg/dl, nghĩa là mỗi lít máu của bạn sẽ có khoảng gram đường thay vì 1 gram.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng cơ thể không được thiết kế để chấp nhận mức dao động nồng độ đường huyết quá cao hoặc quá thấp. Điều gì sẽ xảy ra nếu nồng độ đường huyết dưới 50mg/dl (tức ½ gram glucose trong 1lít máu). Như bạn biết, đường huyết là nguồn năng lượng lớn nhất và cần ở mọi thời điểm cho hơn 100.000 tỷ tế bào của cơ thể. Bây giờ nếu nồng độ dưới mức 50mg/dl nghĩa là tất cả tế bào của cơ thể sẽ không được cung cấp đủ năng lượng để hoạt động bình thường. Do đó hầu hết các cơ quan của cơ thể sẽ không hoạt động được bình thường, khi đó mắt bạn có thể nhìn không rõ, có khi bị ngất xỉu. Về mặt y khoa tình trạng này gọi là hạ đường huyết.


Mặc khác, nếu nồng độ đường huyết là 200mg/dl hoặc cao hơn theo máy đo đường huyết, điều này nghĩa là có nhiều glucose hơn đang đi vào trong tuần hoàn máu so với khả năng xử lí của cơ thể. Lượng đường dư thừa trong máu này được gọi là tăng đường huyết, nó phản ứng với protein và hình thành nên một phức hợp độc hại gọi là Advanced Glycation End Product (những sản phẩm cuối cùng của quá trình glycat hóa) hoặc gọi tắt là AGE - làm cho động mạch xơ cứng dẫn tới tăng huyết áp, bệnh tim và thậm chí trở thành một nhân tố chính dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ não. Tuy nhiên nồng độ đường huyết bao hiệu là tối ưu thì tùy thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

1. Tuổi tác của từng người
2. Cơ địa của từng người
3. Yếu tố di truyền
4. Vị trí các bộ phận trên cơ thể

Ví dụ: Huyết áp trung bình của một người Bồ Đào Nha khỏe mạnh là 135/95 mmHg, trong khi đó huyết áp của một người bộ tộc Brazil khỏe mạnh có tên là Yanomamo chỉ khoảng 95/65 mmHg.

Các chuyên gia khoa học của chúng ta đã cố định mức huyết áp chuẩn của con người là 120/80 mmHg (trước 1997 nó là 140/90 mmHg). Điều này có nghĩa là theo tiêu chuẩn hiện nay nếu có bất kỳ bác sĩ bình thường nào viếng thăm Bồ Đào Nha sẽ dán nhãn 100% công dân nước này là bệnh nhân cao huyết áp, và sẽ cho họ dùng thuốc hạ huyết áp, thậm chí điều đó có thể nguy hại đến cuộc sống của họ. Và tương tự nếu một bác sĩ viếng thăm bộ lạc Yanomamo của Brazil ông ta sẽ chẩn đoán dân số bộ lạc đó là huyết áp thấp và có thể tăng cường huyết áp của họ bằng thuốc tăng huyết áp, điều đó có nghĩa là làm tăng các nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột qụy.

ADA nói rằng mức đường huyết nên là 100mg/dl hoặc WHO nói rằng nó nên là 126mg/dl. Tuy nhiên như đã thảo luận, lượng đường tối ưu vào bất kỳ thời điểm nào ở một cá nhân biến đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau do đó các tiêu chuẩn trên chỉ gần đúng và đôi khi có thể dẫn tới nhầm lẫn.

Chẩn đoán tốt nhất là sự hiểu biết về tình trạng sức khỏe của chính bạn. Hãy tự hỏi bản thân bạn đánh giá mức năng lượng của mình bao nhiêu? Có phải bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực hay luôn mệt mỏi? Theo thang điểm từ 1-10 bạn cảm thấy mức năng lượng của mình là bao nhiêu trong ngày? Bạn cảm thấy bất kỳ khó chịu hay có cơn đau liên tục ở bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể kéo dài vài tuần? Và trong bất kỳ trường hợp nào nếu mức đường huyết lúc đói vượt quá 100mg/dl, đó là lúc bạn cần thay đổi chế độ ăn và lối sống.  


Ghi chú cuối:
Trong một thập kỷ qua, khoa học y khoa đã bắt đầu hiểu rằng đánh giá một bệnh bằng một thông số duy nhất như tăng huyết áp, tiền tiểu đường, béo phì, tăng cholesterol, bệnh tim không thể đưa ra được kết luận. Với nhóm lối sống phức tạp như tăng huyết áp, không dung nạp đường huyết, béo phì nội tạng, rối loạn lipid máu và các chuyển hóa bất thường khác được gộp chung lại là Hội chứng chuyển hóa. Điều quan trọng cần lưu ý rằng hầu hết tất cả các nghiên cứu của hội chứng chuyển hóa dựa trên:

1. Chương trình giáo dục quốc gia về cholesterol (National Cholestrol Education Program - NCEP), tiêu chí chẩn đoán “chương trình điều trị III dành cho người lớn” (Adult Treatment Program – III - ATP-III), (2001).
2. Tổ chức y tế thế giới (World Health Organisation - WHO) (Alberti and Zimmet 1998)
3. Nhóm Châu Âu về đề kháng insulin (European Group on Insulin Resistance - EGIR) (Balkau and Charles 1999)
4. Hội nội tiết lâm sàng Hoa kỳ (American Association of Clinical Endocrinology - AACE) (Einhorn Reavan, 2003)
5. Liên đoàn tiểu đường quốc tế (International Diabetes Federation - IDF) (Alberti and Zimmet, 2008).

Một vài nhóm nghiên cứu khác đã đặt tên cho nhóm các căn bệnh do lối sống như là béo phì, tiểu đường hoặc tiểu đường tuýp 1. Thông điệp rất đơn giản. Nếu thông qua lối sống và điều chỉnh chế độ ăn, bạn có thể trút bỏ gánh nặng của cơ thể để đạt được mức cân bằng nội môi mục tiêu 100, khi đó tự động tất cả các loại bệnh như ung thư, bệnh tim, rối loạn não, bệnh thận hoặc tiểu đường tuýp I và tuýp II có thể được chữa khỏi chỉ trong vài ngày và chúng tôi đang nỗ lực thiết lập lại cách hiểu thông thường về bệnh tiểu đường."


Được trích từ sách 72 giờ chia tay tiểu đường tuýp 1 và 2
Tác giả: Tiến sỹ Biswaroop Roy Chowdhury


hành trình

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

SỰ KIỆN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11SỰ KIỆN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11

SỰ KIỆN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11

03/11/2021
Khoa học về thể dụcKhoa học về thể dục

Khoa học về thể dục

25/05/2021
LỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪALỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪA

LỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪA

18/05/2021
Chia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – MỹChia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – Mỹ

Chia sẻ từ chủ tịch BIMEMO Trên Vietface TV – Mỹ

16/04/2021
SỬ DỤNG GẠO LỨT ĐÚNG CÁCHSỬ DỤNG GẠO LỨT ĐÚNG CÁCH

SỬ DỤNG GẠO LỨT ĐÚNG CÁCH

10/04/2021
THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO

THÔNG ĐIỆP NGÀY SỨC KHOẺ THẾ GIỚI 7-4 TỪ CHỦ TỊCH BIMEMO

07/04/2021
CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2

CHẤT BỘT ĐƯỜNG - Phần 2

30/03/2021
HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMOHƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMO

HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TẠI NHÀ CÙNG BIMEMO

24/03/2021
DINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘTDINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘT

DINH DƯỠNG CHẤT ĐƯỜNG BỘT

11/03/2021
Hướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đườngHướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đường

Hướng dẫn kích hoạt khóa học Siêu trí nhớ học đường

10/03/2021